ร้านอูด้งในชนบทที่ตั้งอยู่ข้างทะเลสาบและทิวเขาหลายลูก เป็นฉากที่สวยงามมากในหนังเรื่อง Udon
คุณพ่อเจ้าของร้านได้เสียชีวิตลง ลูกสาวคนโตจึงตัดสินใจจะปิดร้านอูด้งนี้ลงเพราะไม่อาจจะทำต่อไปได้ เหตุเพราะคิดว่าตนเองคงจะทำรสชาติได้ไม่เหมือนที่พ่อทำ และพ่อก็ไม่เคยได้ถ่ายทอดวิธีการต่างๆ ให้เลย
น้องชายต้องตกงานเพราะบริษัททำหนังสือแนะนำร้านอาหารต้องปิดตัวลง และหลังจากที่ได้เดินทางชิมอาหารไปทั่วเพื่อนำมาเขียนหนังสือ รวมทั้งชิมอูด้งในร้านต่างๆ หลายร้าน จนนึกถึงร้านอูด้งของพ่อว่าตนเองไม่เคยได้ช่วยพ่อทำงานเลย แต่มันสายไป ในวันที่เขาคิดว่าจะบอกพ่อให้สอนการทำอูด้งให้ พ่อนอนอยู่ที่พื้นและไม่มีลมหายใจแล้ว
..
พี่สาว: “เธอทำไม่ได้เหรอ เพราะเธอไม่เคยสนใจอูด้งของพ่อเลย”
“เธอรู้ไม๊ว่าพ่อต้องควบคุมอุณหภูมิ และมีขั้นตอนที่พิถีพิถัน และพ่อก็ไม่เคยสอนอะไรให้กับฉันเลย”
แต่ตัวน้องชายยืนยันกับพี่สาวว่าเขาจะทำร้านอูด้งของพ่อต่อไป เขาได้พยายามที่จะฝึกทำอูด้ง โดยมีพี่เขยมาช่วย และมีเพื่อนๆ มาช่วยชิม ส่วนพี่สาวเฝ้าดูน้องชายอยู่ห่างๆ ตลอดเวลาถึงแม้ยืนยันว่าจะปิดร้าน
เขาฝึกทำอยู่นาน ให้เพื่อนๆ และพี่เขยชิมดู มันก็ยังไม่ได้รสชาติแบบที่พ่อทำ
..
น้องชาย: “ผมฝากดูแลร้านด้วยนะครับ” เขาลาพี่สาวและพี่เขยเพื่อที่จะไปหาคำตอบของชีวิตอีกครั้ง
พี่เขย: “ผมลาออกจากงานเซลแมนแล้ว ผมจะขอสืบทอดร้านอูด้งกับคุณได้ไม๊ครับ เมียที่เคารพ”
พี่สาว: “ด้วยความยินดีค่ะ สามีที่รัก”
คติประจำใจของพี่เขยคือ
“ให้อดีตชี้ทางอนาคต”
และพี่เขยก็ได้คิดเมนูอูด้งใหม่ๆ ออกมาหลากหลายเมนูเลยที่เดียว
By LU KK
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น