ข่าวประชาสัมพันธ์ นักศึกษา ป.ตรี

-- หลักสูตรระดับปริญญาตรี สาขาสหวิทยาการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น สาขาสุขภาพชุมชน และ สาขาการจัดการการเกษตรยั่งยืน เรียน 3 ปี จบ รับผู้จบ ม.6 ทุกสาขา ไม่จำกัดอายุ 60ปี ก็เรียนได้ ผู้ที่ยังไม่จบ ม.6 สามารถลงทะเบียนเรียนได้ สองรายวิชา

-- หลักสูตร ป.ตรี -- หลักสูตรแบบบูรณาการ เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม จิตใจ สุขภาพ สิ่งแวดล้อม เอาชีวิตเป็นตัวตั้ง หลักสูตรสำหรับผู้ใหญ่ แห่งเดียวของไทย ไม่เรียนแบบท่องหนังสือไปสอบ

--- ผู้ที่สนใจเรียนกับ ม.ชีวิต สามารถแจ้งความจำนงเพื่อจะสมัครเป็นนักศึกษาใหม่ ปี 2558 ที่ศูนย์ขอนแก่น โทร.087-823-3149 ทั้ง ป.ตรี และ ป.โท

---------------------------------

ข่าวประชาสัมพันธ์ นักศึกษา ป.โท

-- หลักสูตร ป.โท -- หลักสูตรที่ให้คิดแบบเชิงระบบ (System Thinking) ขับเคลื่อนทั้งองคาพยพ (Organism) สร้างนักยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน (Sustainable)

------ต้องการเรียน ป.โท ที่ จ.มหาสารคาม โทร.082-315-3500

-- ผู้สนใจศึกษาต่อ สามารถแจ้งความจำนงไว้ได้โดยกรอก ชื่อ-สกุล, อีเมล์, เบอร์โทรศัพท์ ที่ช่องส่งเมล์ ด้านขวามือ- จ.ขอนแก่น เปิดศูนย์ที่ อ.เมือง,เขาสวนกวาง,กระนวน,ภูเวียง,ภูผาม่าน เท่านั้น จังหวัดใกล้เคียงได้แก่ มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, สกลนคร, นครราชสีมา, ชัยภูมิ-อ.คอนสาร เท่านั้น ที่อื่นนอกจากนี้ไม่ใช่ศูนย์ของ ม.ชีวิต ดูข้อมูลเพิ่มเติมของสำนักงานใหญ่ และหมายเลขโทรศัพท์ของศูนย์อื่นทั่วประเทศได้ที่แถบด้านขวามมือ


เพลงนิทานแผ่นดิน
ศ.นพ.ประเวศ วะสี แนะนำ สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน

facebook

facebook
คลิ๊ก: ข่าวสารและภาพกิจกรรม ป.โท ขอนแก่น-ชัยภูมิ

วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขายชีวิตในอดีตA Good Year

หนังเล่าถึง แม็กซ์ สกินเนอร์ เซียนโบรคเกอร์แห่งตลาดหลักทรัพย์ ผู้ซึ่งชีวิตมีแต่งาน ไม่เคยมีวันหยุดหรือพัก ชีวิตที่หายใจเข้าออกเป็นเงินของแม็กซ์ทำให้เขาไม่จริงใจกับใคร และลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงานก็ไม่มีใครจริงใจกับเขา

จนกระทั่งการได้รับมรดกเป็นไร่องุ่นทางตอนใต้ ในเมืองเล็ก ๆ ของฝรั่งเศส จากลุงที่เขาขาดการติดต่อไปนานหลายปี สิ่งแรกที่แมกซ์คิดได้คือเงินก้อนโตที่จะได้จากการขายที่นี่

แต่กับการลงมาใช้ชีวิตอันเงียบสงบเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ ทำให้เขาได้ระลึกถึงวัยเยาว์ คำสอนและความอบอุ่นที่เขาเคยได้รับ รวมถึงพบเจอผู้คนที่สนใจ 'จิตใจและความรู้สึก' มากกว่า 'ทรัพย์สินและผลประโยชน์' ก็ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

ความสุขที่แท้จริงของเรา แท้จริงแล้วท้ายที่สุด ไม่ได้อยู่ที่เงินทอง บ้านหลังงาม ๆ หรือการมีหน้าที่การงานใหญ่โต

โชคดี ที่แม็กซ์รู้ตัว และค้นพบความสุขของตัวเอง ในช่วงเวลาที่ชีวิตยังมีพลังพอที่จะทำอะไรได้อีกเยอะ

ที่มา http://keaaaa.exteen.com/20101207/a-good-year
LU KK:

“…….ลุงคงจะอยู่ได้อีกไม่นาน สิ่งที่ลุงเหลืออยู่คือ ไร่องุ่น และ ลูกสาวที่ไม่เคยเจอหน้า ลุงฝากหลานดูแลด้วย.....”
จาก ลุง ที่รักหลานที่สุด

หลังจากที่ แม็ก ได้อ่านจดหมายของลุงเขาก็เดินทางไปฝรั่งเศส เพื่อที่จะกลับไปดูไร่องุ่นและบ้านเก่าๆของลุง ซึ่งเขาได้ตัดสินใจจะขายมันแล้ว ก่อนที่จะเดินทางมาดู

แต่เนื่องจากการตีราคาไร่องุ่นต่ำกว่าราคาที่คาดการไว้ ทำให้การขายชะลอออกไป เขาจึงให้คนงานทาสีบ้านใหม่และซ้อมแซมให้ดูดีขึ้น ในระหว่างนั้นทำให้เขานึกถึงภาพในอดีตตอนที่เขาอยู่ที่นี้ และสิ่งที่ทำให้การขายไร่องุ่นช้าออกไปอีกคือ หญิงสาวที่ร้านอาหารในเมืองเล็กๆ นี้

และในที่สุดเขาก็ได้ขายบ้านและไร่องุ่นไป

คนงานเก่าแก่ : “คุณขายมัน คุณทรยศคนเพียงคนดียวที่รักคุณที่สุด”


หลังจากที่เขาออกเดท

แม็ก : “ที่นี้ไม่เหมาะกับผม”

สาวสวย : “คุณต่างหากที่ไม่เหมาะกับที่นี้”

หนังดำเนินเรื่องอย่างช้าๆ ที่ไร่องุ่นนี้ จนรออยู่นานว่าเขาจะขายหรือจะจัดการกับมันยังไง


ฉากขอแต่งงานเป็นฉาก Happy Ending ของเรื่อง


ลุงสอนหลาน หลังจากที่ตีเทนนิสกัน
“ความพ่ายแพ้ ทำให้เกิดปัญญา”


ทุนนิยมมาพบความพอดีๆ ที่ฝรั่งเศส
From Prada to Nada

สองสาวพี่น้องลูกเศรษฐี อาศัยอยู่ในย่าน Beverly Hills ที่เป็นย่านของคนรวย แต่เมื่อพ่อของเธอเสียชีวิตลง ทำให้ทั้งสองคนต้องย้ายไปอยู่กับป้า ที่ฝั่งตะวันตกของเมืองลอสแอนเจรีส ในย่านของชาวเม๊กซิกัน ซึ่งเป็นเชื้อสายของพ่อเธอ

สองพี่น้องต้องใช่เวลาปรับตัวพอสมควร โดยเฉพาะตัวพี่สาวที่ยังรับสภาพตัวเองไม่ได้

ส่วนตัวน้องสาว เธอดูพอจะปรับตัวได้ และเธอต้องหยุดเรียนเพื่อหางานทำ แล้วเธอก็ได้งานเป็นผู้ช่วยทนาย เพื่อให้พี่สาวได้เรียนหนังสือ แต่แทนที่เธอจะเรียนหนังสือตามปกติ เธอดันไปจีบอาจารย์สอนวิชาวรรณกรรม เพื่อที่ว่าเธอจะได้ย้ายไปจากบ้านของป้า

การได้มาอยู่กับป๋า ทำให้ทั้งสองสาวได้รู้กำพืดและวัฒนธรรมแบบเม็กซิกัน ที่เธอทั้งคนไม่เคยรู้เลย รวมทั้งภาษาสเปนที่พูดไม่ได้ ซึ่งคนในย่านนี้จะพูดกันมากกว่าภาษาอังกฤษ

พี่สาวคิดว่าอาจารย์หนุ่มจะรักเธอ และหวังว่าจะได้กลับไปมีฐานะอย่างเดิมจากฐานะที่ดีของเขา แล้วความก็แตกว่า หนุ่มคนนั้นมีเมียแล้ว เธอเสียใจมากและขับรถออกไป แล้วเกิดอุบัติเหตุขาหัก ต้องนั่งรถเข็น จากเหตุการนี้ทำให้เธอได้เห็นความจริงใจของหนุ่มข้างบ้าน ที่เขาทำทางลาดให้เธอเพื่อให้เข็นรถเข้าบ้านได้

ส่วนตัวน้องสาวก็ได้ลงเอยกันกับเพื่อนทนายหนุ่ม ที่ในตอนแรกเหมือนจะได้แต่งงานกับผู้หญิงอีกคน เพราะเธอได้ปฏิเสธความสัมพันธ์กับเขาไป

ถึงแม้เธอทั้งสองจะไม่ได้กลับไปมีฐานะที่ดีเหมือนเก่า แต่ดูเหมือนว่าเธอทั้งสองคนจะมีความสุขดี ครับ


By LU KK


** Nada ในภาษาสเปน แปลว่า ไม่มีอะไรเลย ส่วน Prada สาวๆ คงทราบกันดีว่า เป็นตราสินค้า Brand name


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น