ข้าวฮางงอกและข้าวกล้องงอก มีความแตกต่างกันในกระบวนการผลิต โดยข้าวกล้องงอก จะมีการนำข้าวเปลือกขาวดอกมะลิ 105 และข้าว กข.6 หรือจะเป็นพันธุ์อื่น มาผ่านกระบวนการงอกแล้วนำมานึ่งและนำมาอบให้แห้งก่อนจะนำไปสี โดยการสีเพียงกะเทาะเปลือกออกมาเป็นข้าวกล้อง ส่วนคำว่า ฮาง แปลว่า นึ่ง ซึ่งเป็นกระบวนหนึ่งในการผลิตข้าวฮางงอก
ส่วนข้าวฮาง เป็นข้าวสารแปรรูป โดยวิธีการนึ่งข้าวเปลือกให้สุกก่อน แล้วจึงนำไปสีเป็นข้าวสาร ข้าวฮาง ทำได้ทั้งข้าวจ้าว และข้าวเหนียว การทำข้าวฮาง เป็นภูมิปัญญาตั้งแต่เดิมของคนไทยอีสาน เพื่อให้เก็บข้าวเปลือกไว้ได้เป็นเวลานาน กรณีเกิดปัญหาข้าว ในนาเสียหาย จากภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม ฝนแล้ง
ข้าวฮาง เป็นข้าวที่ผลิตขึ้นตามกรรมวิธีโบราณตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเผ่าภูไท ในภาคอีสาน สืบต่อกันมากว่า 200 ปี โดยใช้วิธีนำข้าวเปลือกมาบ่มพักไว้ 2 คืน จากนั้นนำไปแช่น้ำประมาณ 12-48 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอก ขั้นตอนต่อมานำข้าวเปลือกที่แช่น้ำไว้นึ่งประมาณ 30-60 นาที แล้วตากให้แห้ง และสีเป็นข้าวกล้องต่อไป โดยรวมใช้ระยะเวลาประมาณ 5 วันต่อการผลิต 1รอบ ทั้งนี้ การนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำให้เกิดการงอกจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี ในเมล็ดข้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มขึ้นของปริมาณสาร GABA ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายหลายด้าน นอกจากนั้น จากกรรมวิธีผลิตข้าวฮาง ทำให้ได้ข้าวเต็มเมล็ดที่มีจมูกข้าวและรำข้าว ซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ รวมกว่า 20 ชนิด อีกทั้ง ข้าวฮางมีเส้นใยอาหารปริมาณสูง ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย
ความโดดเด่นของข้าวฮาง คือ มีสารอาหารต่างๆ สูงมาก โดยเฉพาะสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่ง ช่วยลดความดันโลหิตและปริมาณคลอเรสเตอรอล มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้ง มีธาตุแมงกานีส ในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง นอกจากนั้น ข้าวฮา งมี ค่าการเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรค เบาหวาน และคื่อเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้ในการควบคุมระบบ ประสาทรวมทั้งกล้ามเนื้อ จุดเด่นของข้าวฮางที่ผ่านกระบวนการต่างๆ แล้ว จะมีลักษณะพิเศษนิ่มอร่อยใกล้เคียงข้าวขาว สามารถหุงได้เหมือนกับข้าวขาวทั่วไป และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเปลือกข้าว ขณะที่สารอาหารต่างๆ สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป
ข้อมูลจาก http://www.kroobannok.com/14067
ประโยชน์ของสารกาบา (GABA Gamma Amino-Butyric Acid)
- เป็น สารสื่อประสาท และช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทเช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก
- ช่วยให้รู้สึกสงบ ลดอาการวิตกกังวล และช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ
- เพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารของเซลล์สมอง
- ลดความดันโลหิต
- ยับยั้งและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และมะเร็งในลำไส้
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และ โรคเส้นเลือดในสมอง
- ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
ประโยชน์ของสารแกมม่า โอไรซานอล (Gamma-Oryzanol)
- กระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ขับฮอร์โมนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ในเพศชาย ให้อยู่ในระดับคงที่ ให้สัมพันธ์กับฮอร์โมนในการเจริญเติบโต
- ลดอาการผิดปกติในวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง
- ส่งเสริมการดูดซึมแคลเซียมที่มีอยู่ในข้าว โดยเฉพาะจากข้าวเพาะงอก
- มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์
- ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
- กระตุ้นให้ตับสร้างอินซูลิน
ข้าวฮาง เป็นข้าวที่ผลิตขึ้นตามกรรมวิธีโบราณตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเผ่าภูไท ในภาคอีสาน สืบต่อกันมากว่า 200 ปี โดยใช้วิธีนำข้าวเปลือกมาบ่มพักไว้ 2 คืน จากนั้นนำไปแช่น้ำประมาณ 12-48 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอก ขั้นตอนต่อมานำข้าวเปลือกที่แช่น้ำไว้นึ่งประมาณ 30-60 นาที แล้วตากให้แห้ง และสีเป็นข้าวกล้องต่อไป โดยรวมใช้ระยะเวลาประมาณ 5 วันต่อการผลิต 1รอบ ทั้งนี้ การนำข้าวเปลือกมาแช่น้ำให้เกิดการงอกจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี ในเมล็ดข้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มขึ้นของปริมาณสาร GABA ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายหลายด้าน นอกจากนั้น จากกรรมวิธีผลิตข้าวฮาง ทำให้ได้ข้าวเต็มเมล็ดที่มีจมูกข้าวและรำข้าว ซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ รวมกว่า 20 ชนิด อีกทั้ง ข้าวฮางมีเส้นใยอาหารปริมาณสูง ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย
ความโดดเด่นของข้าวฮาง คือ มีสารอาหารต่างๆ สูงมาก โดยเฉพาะสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่ง ช่วยลดความดันโลหิตและปริมาณคลอเรสเตอรอล มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้ง มีธาตุแมงกานีส ในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง นอกจากนั้น ข้าวฮา งมี ค่าการเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรค เบาหวาน และคื่อเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้ในการควบคุมระบบ ประสาทรวมทั้งกล้ามเนื้อ จุดเด่นของข้าวฮางที่ผ่านกระบวนการต่างๆ แล้ว จะมีลักษณะพิเศษนิ่มอร่อยใกล้เคียงข้าวขาว สามารถหุงได้เหมือนกับข้าวขาวทั่วไป และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเปลือกข้าว ขณะที่สารอาหารต่างๆ สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป
ข้อมูลจาก http://www.kroobannok.com/14067
ประโยชน์ของสารกาบา (GABA Gamma Amino-Butyric Acid)
- เป็น สารสื่อประสาท และช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทเช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคลมชัก
- ช่วยให้รู้สึกสงบ ลดอาการวิตกกังวล และช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ
- เพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารของเซลล์สมอง
- ลดความดันโลหิต
- ยับยั้งและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และมะเร็งในลำไส้
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และ โรคเส้นเลือดในสมอง
- ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
ประโยชน์ของสารแกมม่า โอไรซานอล (Gamma-Oryzanol)
- กระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ขับฮอร์โมนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ในเพศชาย ให้อยู่ในระดับคงที่ ให้สัมพันธ์กับฮอร์โมนในการเจริญเติบโต
- ลดอาการผิดปกติในวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง
- ส่งเสริมการดูดซึมแคลเซียมที่มีอยู่ในข้าว โดยเฉพาะจากข้าวเพาะงอก
- มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์
- ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
- กระตุ้นให้ตับสร้างอินซูลิน
ข้าวกล้องงอกชนิดผง พร้อมชงดื่ม
ส่วนผสม :
ข้าวเพาะงอก 6 ชนิด
- ข้าวหอมมะลิเพาะงอก
- ข้าวหอมมะลิแดงเพาะงอก
- ข้าวหอมนิลเพาะงอก
- ข้าวเหนี่ยวเพาะงอก
- ข้าวก่ำเพาะงอก
- ข้าวหอมปทุมเทพเพาะงอก
- น้ำตาลจากผลไม้ (ฟรุกโตส)
- ธัญพืชรวมทั้งหมด 7 ชนิด
ผลิตโดย : วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปข้าวเพื่อสุขภาพ จ.ชัยภูมิ
----ข้าวกล้องงอกผง เจ้านี้มีจำหน่ายที่ห้างค้าปลีกทั่วไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น